Chọn yến sào làm quà tặng sức khỏe để báo hiếu, kính dâng lên ông bà, bố mẹ nhân dịp lễ Vu Lan là điều khiến nhiều người băn khoăn, lúng túng vì không biết làm sao để mua được loại yến chất lượng tốt. Và, Yến sào Khánh Hòa là sự đảm bảo đáng tin cậy, có thể đánh bật nỗi lo ấy.
Công dụng tuyệt vời
Từ xưa, yến sào đã được đánh giá là thực phẩm, vị thuốc quý hiếm, quà tặng trân quý của thiên nhiên. Theo nghiên cứu của PGS. TS. Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện công nghệ sinh học và Môi trường, trường Đại học Nha Trang, sở dĩ tổ yến có nhiều lợi ích cho sức khỏe là bởi nó chứa carbohydrat với hàm lượng galatosamine chiếm 7,2% và glucosamin 5,3% giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp. Các loại a-xít amin có lợi cho sức khỏe trong yến sào có thể kể đến là: a-xít aspartic và a-xít proline hỗ trợ tăng trưởng mô, cơ, tái tạo tế bào; a-xít glutamic kích thích sự tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ; a-xít threonin rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám, bảo vệ da; a-xít valine có tác dụng điều hòa protein, hỗ trợ quá trình ăn kiêng và luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, các khoáng chất natri, can-xi, ma-giê, sắt trong tổ yến rất có lợi cho thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch.
Chính vì những lợi ích tuyệt vời đó, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng bồi bổ cơ thể bằng yến sào. Tuy nhiên, chạy theo lợi nhuận, những công nghệ làm giả yến sào cũng vô cùng tinh vi để “thêu tổ”. Chỉ với 40% yến sào, cộng thêm phẩm màu và các chất phụ gia độc hại, họ đã biến tinh bột, rau câu, bún tàu,… thành tổ yến huyết, tổ yến hồng giả bán với giá cao, thu lợi mấy chục triệu đồng trên một ký.
Khi yến giả, yến nhập lậu kém chất lượng liên tục bị phát hiện trong thời gian gần đây, khâu chọn lựa yến sào khiến không ít người tiêu dùng… đau đầu. Làm sao để mua được loại yến sào chất lượng tốt, để món quà lễ Vu Lan mang đúng ý nghĩa, đích thực là lời cầu chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, bố mẹ.
Lựa chọn yến sào
Chim yến cho tổ ăn được ở Việt Nam có 2 phân loài: Aerodramus Fuciphagus Germani sống ở các hang đảo tự nhiên và Aerodramus fuciphagus amechanus sống ở trong nhà. Ở Việt Nam, yến sào đảo yến thiên nhiên được khai thác ở các hang đảo thuộc vùng biển: Quảng Bình, Hội An, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc. Trong đó, Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể, sản lượng dẫn đầu cả nước.
Yến đảo thiên nhiên có mùi tanh đặc trưng của môi trường biển, hang động nơi chim yến làm tổ, có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với tỏ yến nhà. Về màu sắc, tổ yến đảo thiên nhiên có 3 màu đặc trưng: yến huyết, yến hồng, yến trắng (yến quang, yến thiên, yến bài). Đối với yến quang, thiên và bài có màu trắng ngà tự nhiên. Yến hồng có màu cam nhạt, màu sắc tự nhiên. Yến huyết có màu từ đỏ nhạt đến đỏ cam. Khi ngâm vào nước, nước ngâm yến không đổi màu. Khi chưng nấu, nước ngấm vào sợi yến nên màu của tổ yến sẽ giảm hơn một chút so với màu thực tế.
Căn cứ hình dáng, kích cỡ, màu sắc và trọng lượng; người tiêu dùng có thể phân biệt tổ yến đảo và tổ yến nhà: Tổ yến đảo màu trắng ngà, vành tổ nhỏ, tương đối tròn, chân tổ dày, gồ ghề vì làm tổ trên vách đá. Tổ yến nhà màu trắng sáng, vành tổ rộng, dẹt hơn tổ yến đảo. Chân tổ yến mỏng và khá bằng phẳng vì làm tổ trên vách tường hoặc giá gỗ.
Tuy nhiên, không dễ để người tiêu dùng, nhất là những người chưa có kinh nghiệm, mới mua yến sào lần đầu, phân biệt nếu chỉ dựa vào hình dáng và màu sắc tổ. Thông thường, chỉ những người chuyên kinh doanh yến sào mới làm tốt điều này.
Tổ yến đảo thiêu nhiên
Tổ yến nhà
Uy tín chất lượng làm nên Thương hiệu Yến sào Khánh Hòa
Để lựa chọn yến đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng thông minh nên dựa vào hai yếu tố: Khu vực khai thác yến cho ra sản phẩm tốt và đơn vị sản xuất phải có uy tín (cơ sở sản xuất đạt chuẩn). Đặc biệt là tem chống hàng giả trên mỗi sản phẩm.
Đáp ứng cả hai yếu tố đó, yến sào Khánh Hòa là sự đảm bảo về chất lượng, có thể giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn, không phải canh cánh nỗi lo “tiền mất tật mang”. Theo Ông Trương Tấn Phi, Giám đốc Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa: “Yến sào Khánh Hòa được đánh giá chất lượng hàng đầu trên thế giới. Việc khẳng định trên dựa vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật khác nhau tại những vách đá cheo leo và hang động hiểm trở dưới chân sóng vỗ quanh năm. Đó là nền tảng làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ yến tạo nên giá trị bổ dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến. Tất cả các dòng sản phẩm của Công ty Yến sào Khánh Hòa được sản xuất trong quy trình công nghệ kỹ thuật hiện đại, luôn đảm bảo về quản lý chất lượng ISO:9001, HACCP và chất lượng quốc tế, thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống sản xuất”.
Là đơn vị dẫn đầu cả nước về sản lượng yến sào đảo thiên nhiên, cùng với thế mạnh là nhà thai khác chuyên nghiệp, Công ty Yến sào Khánh Hòa luôn chủ động về nguyên liệu sản xuất, phát triển nhiều sản phẩm chất lượng cao cấp. Tổ yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa sau khi thu hoạch được làm sạch lông, tạp chất bám trên bề mặt và được đóng hộp với nhiều định lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, yến đảo thiên nhiên tinh chế với quy cách đóng hộp 3g, 5g, 50g, 100g rất tiện sử dụng và tiết kiệm thời gian chế biến. Việc chế biến yến đảo thiên nhiên nguyên tổ và tinh chế không sử dụng hóa chất, hương liệu và chất bảo quản, nên sản phẩm giữ được giá trị bổ dưỡng cao, đảm bảo hương vị đặc trưng tự nhiên của tổ yến đảo thiên nhiên.
Bổ dưỡng, giữ được hương vị đặc trưng tự nhiên, có thể nói yến sào Khánh Hòa là giải pháp tối ưu cho bài toán lựa chọn yến sào chất lượng nhân dịp Lễ Vu Lan, để những người con hiếu thảo bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ mình.
Nguồn: copy